Đi tìm ý ngĩa cuộc sống

Nhiều người hay nói về việc sao thời gian trôi nhanh quá, mới ngày nào còn lên Hà Nội  nhập học mà giờ đã ra trường đi làm mấy năm, có đứa mới đi chơi với nhau mấy hôm trước mà giờ đã con bồng con bế, hay sắp tới mới nghỉ Tết mấy hôm mà đã chuẩn bị khăn gói lên đường đi làm? Tâm lý hoang mang về thời gian xảy ra khi chúng ta không hiểu được ý nghĩa công việc mình đang làm, để cho nó thả trôi vô tội vạ. Trong bài này, sẽ đề cập bước đầu tiên là việc phân loại công việc bạn làm hàng ngày theo ý nghĩa của chúng.

Trong mỗi ngày, chúng ta sẽ làm nhiều việc khác nhau, dù giàu có hay nghèo khó, dù là Bill Gates hay Donal Trump, dù bạn đi làm hay vẫn là sinh viên, thì tất cả chúng ta đều có một điểm chung: 24 h trong một ngày. Vậy điều gì làm nên sự khác nhau, sự hiệu quả trong cuộc sống của mỗi người? Một phần trong đó mình muốn đề cập là sự nhận thức được công việc mình đang làm và có kế hoạch làm.

Do vậy, các hoạt động chúng ta đang làm và có kế hoạch làm nên được phân loại thành ba phần hính:

  1. Công việc duy trì: Bao gồm các hoạt động cần có để duy trì cuộc sống , đó là ăn, ngủ, đi lại, vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi. Tất cả chúng ta đều cần ngủ đủ 7-9 tiếng một ngày, ăn đủ bữa, vệ sinh, đi lại để phục vụ cho sự tồn tại. Không ai có thể sống mà không làm những việc này.
  2. Công việc phát triển: Bao gồm các hoạt động giúp cho bạn tăng nhận thức về bản thân xã hội, làm phong phú chuyên sâu kiến thức,  tư duy, giúp cho bạn phát triển bản thân, tiến bộ hơn so với chính bạn của ngày hôm qua và 10 năm trước. Các việc đó bao gồm: Làm việc tại công ty, đọc sách, nghiên cứ khoa học, học tiếng Anh, tập thể dục thể thao, nghiên cứu cách làm video, học khóa học lập trình…..
  3. Các công việc lãng phí: Đó là các công việc mà lợi ích mang lại cho bản thân ít hơn rất nhiều so với tác hại của nó, làm xao nhãng cuộc sống và làm bạn mất đi nhận thức về cuộc sống, làm bạn tốn rất nhiều thời gian mà không mang lại hiệu quả. Đó là khi các bạn lượt facebook, Instagram hàng giờ, kéo bảng tin xuống dưới vô tận để xem người khác đang làm gì, nghĩ . Hoặc đó cũng là việc dành hàng giờ lượt video gameshows nhảm nhí trên truyên hình trên Youtube…

Dành thời gian than vãn hay hoài nghi bản thân, trao thời gian của bạn cho những cuộc hẹn, những mối quan hệ không có ý nghĩa cũng là một phần trong nhóm này nhưng tiềm ẩn hơn.

  • Các công việc hưởng thụ: bao gồm các chuyến du lịch dài ngày, một buổi xem phim cùng người yêu, một buổi ăn tối cùng gia đình, đó là khi các bạn có thời gian để enjoy cuộc sống, sống chậm lại.

Khi bạn nhận thức được công việc mình đang làm thuộc loại nào trong ba loại trên, bạn sẽ điều chỉnh để bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công việc thuộc nhóm 1 cần làm nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Thay vì dành 1 tiếng uể oải thức dậy mỗi ngày, hay dứt khoát thoát khỏi chăn ầm nệm êm mùa đông, vệ sinh cá nhân nhanh chóng, sẵn sàng chuyển sang công việc nhóm 2. Hãy book máy bay thay vì đi tàu lửa từ Hà Nội vào Sài Gòn, trừ khi bạn muốn trải nghiệm, đó là các công việc mang tính hưởng thụ.

Các công việc nhóm 2 là quan trọng nhất, nó sẽ quyết định bạn như thế nào trong hiện tại và tương lại, dành nguồn lực: thời gian, tiền bạc đầu tư vào đó, không bao giờ là lãng phí và dư thừa. Vì vậy nên tập trung vào các hoạt động trong nhóm này

Các công việc nhóm 3 cần giảm bớt, loại bỏ để dành thời gian cho các công việc nhóm 2. Mình biết điều này không phải dễ vì nó giống như một căn bệnh nghiện dài ngày, bản thân mình khi nhận thức được cũng phải rất vất vả để điều chỉnh từng ngày.

Dành thời gian để theo dõi và ghi lại các hoạt động của bản thân theo các mốc thời gian và luôn tự hỏi “ Tại sao tôi lại làm việc tôi đang làm” bằng việc trả lời câu hỏi đầu tiên, đó là công việc thuộc nhóm nào trên đây,  bạn sẽ thấy sự khác biệt và thay đổi, chỉ khi cảm nhận được thay đổi, bạn mới thấy được ý nghĩa của việc bạn đang làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)