Cha mẹ sinh con, trời không sinh tính

Có một câu hay được share trên mạng đại ý rằng ” bạn sinh ra là duy nhất, đừng sống như một bản sao”. Mỗi người trên đời có hình dạng và tính cách khác nhau, ngay cả khi cùng một cha mẹ sinh ra, tại sao vậy? Từ xưa tới nay, phàm những chuyện không giải thích được, người ta lại đổ tại các thế lực siêu nhiên vô hình. Sấm sét, mưa bão cũng đã từng bị coi là do thần linh nổi giận chẳng hạn. Bởi vậy tính người ta gán cho ông trời ông trời quyết định nên tính cách con người?

 Tính cách con người không tự nhiên được sinh ra trước. Khi chào đời, ta có một cơ thể hoàn chỉnh, và một bộ não biết nhận thức và có khả năng tự học. Trong quá trình lớn lên, cơ thể phát triển, bộ não không ngừng học hỏi cái mới. Khả năng cảm nhận và tự học của bộ não mỗi người là khác nhau.  Nó cảm nhận và học hỏi cái gì, sẽ hình thành nên tính cách thích nghi với điều nó được kích thích. Do vậy việc tạo môi trường và định hướng những thứ mà bạn muốn bộ não học hỏi sẽ quyết định nên tính cách mỗi người.

  Vậy khi mà trẻ con còn chưa nhận thức được xung quanh thì ai sẽ định hướng cho bộ não chúng học hỏi? Không ai khác chính là bố mẹ chúng.

  Bởi vậy cho nên, tính cách con người chịu ảnh hưởng trước tiên bởi cách giáo dục của bố mẹ, thứ hai mới đến sự học hỏi, nhận thức của chính bản thân con người.

 Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện trong sách giáo khoa văn học thời con đi học, câu chuyện kể về viêc mẹ Khổng Tử 3 lần chuyển nhà cho con đến nơi mà bà cho rằng tốt nhất cho việc phát triển nhân cách trẻ nhỏ. Lần 1 

  Cá nhân tôi cho rằng: bản chất hình thành nên tính cách phần lớn do người sinh ra bản thể quyết định và khả năng nhận thức rất khác nhau của từng con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)