Ngừng ăn rác – hãy trồng cây

Nghe có vể hơi sốc và vô lý, nếu cho bạn lựa chọn một loại thức ăn mà bạn biết nó xuất phát từ rác thì chắc chắn bạn sẽ từ chối, nhưng nếu bạn chọn giữa một chiếc bánh mỳ có sh*t dính trên đó và một cốc bia có con ruồi bay qua rơi vào, tôi cá có nhiều người vẫn thản nhiệt gạt con ruồi ra và nâng ly 123 zô để cạn hết cốc bia đó.

Song thực tế, hãy nhìn về bản chất con ruồi và sh*t, thực sự nó cũng không khác nhau là mấy. Sự khác nhau là do con ruồi đã được ngụy tạo, được che đậy bởi một lớp vỏ bọc hoàn hảo, khiến những người hời hợt không thể nhận ra ngay lập tức, thực ra nó cũng vừa ở một nơi dơ bẩn nào đó trở về, trên chân dính đầy vi trùng và vi khuẩn độc hại.

Quay trở lại tiêu đề bài viết, bạn có biết cơ thể sinh ra mỗi bản thân chúng ta được cấu thành bởi 2 phần: Linh hồn và thể xác, nôm na dễ hiểu thì đó là: phần xác thịt và trí não. Chúng ta giống như một cái cây, cần nước và phân bón để được tưới tắm, phát triển mỗi ngày, thế nhưng rất nhiều người lại đang để nó không những chết khô vì thiếu nước mà còn cho nó ăn thuốc độc hại, được ngụy tạo tinh vi khó nhận ra.

Thứ nhất, về phần xác thịt, nhiều người chọn những thức ăn đường phố, những loại fast food nhiều dầu mỡ, những ly trà sữa, trân châu màu sắc nhưng chứa nhiều chất hóa học công nghiệp. Phần lớn những thức ăn đó giúp bạn 2 điều: giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng , và giúp tăng cường vị giác, vì nó có cảm giác ngon, nhưng đó là nhưng cảm giác fake-dựa vào những công thức hóa học xuất xắc. Các công ty tỷ đô tạo ra nhưng chương trình quảng cáo marketing rầm rộ để bạn thấy lợi ích của các đồ ăn thức uống đó, bạn thấy nó có lợi, bạn sẽ kích thích tiêu dùng nhiều hơn, bạn tiêu dùng nhiều hơn thì họ được nhiều lợi nhuận hơn, suy cho cùng cuối cùng lại trở về bài toán lợi nhuận doanh nghiệp Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, liểu mối quan hệ của bạn và doanh nghiệp bán các sản phẩm công nghiệp đó là Win-Win hay Lost-Win, hai bên cùng có lợi hay chỉ một bên có lợi không? Hãy nhìn vào tác dụng lâu dài của thức ăn bạn nạp vào hàng ngày đến cơ thể của bạn, đơn giản là hãy nhìn công thức, thành phần chứa trong đó. Một lon COCACOLA chứa đầy chất tạo ngọt, chất làm màu công nghiệp, một lượng lớn đường có thể gây ung thư, tiểu đường về lâu dài, Những món ăn đường phố đầy dầu mỡ, được chiên đi chiên lại nhiều lần, chưa kể bạn không thể kiểm soát được nguồn gốc của thực phẩm đó. Nếu bạn biết các họ chế biến, nguồn gốc các sản phẩm này, chưa chắc bạn đã dám ăn hàng ngày. Nhưng không, doanh nghiệp chỉ show cho bạn những hào nhoáng bên ngoài được tô vẽ chỉnh sửa sau 100 giờ edit video quảng cáo và chỉnh sửa photoshop, không bao giờ bạn có thể biết có gì bên trong.

Thứ 2, về phần trí não, thứ rác được ngụy tạo tinh vi hơn rất nhiều và khó nhận biết bằng giác quan. Đầu tiên là rác thông tin, hàng ngày mỗi khi lướt Facebook là bạn sẽ vô tình thấy (nhưng trong sự sắp xếp của anh Mark xoăn) hàng tá các quảng cáo sản phầm, các video giải trí không có nội dung gì, các video game show mà các diễn viên nổi tiếng lên truyền hình làm trò với nhau. Trên Yotube, hàng trăm các youtuber tạo ra nội dung tích cực, bên cạnh hàng ngàn các nội dung nhảm nhí: ” thử thách 1 ngày năm trong quan tài, làm chiếc bánh trưng khổng lồ, dạy trẻ em làm mỳ tôm thả trên đường ống nhựa”nhưng đáng buồn là lượt view của các thể loại tiêu cực này luôn luôn cao và ở top trending. Trên báo chí, các bài viết được nhiều like và lượt xem nhất là các bài về cướp hiếp giết, các bài viết và đời tư, lô hàng của các diễn viên người mẫu…..Sau khi xem xong các thông tin này, bạn sẽ thấy bạn nhận được gì, ngoài sự hiếu kì, tò mò được thỏa mãn, còn là việc dâng hiến thời gian cuộc đời cho những người xa lạ, mà mục đích chính của họ là muốn bạn follow, hoặc kích thích bạn mua một thứ gì đó nhằm phục vụ lợi ích của họ. Bạn vô tình trở thành con rối để người khác điều khiển, giống như chú kiến tha mồi về cho chủ tổ. Bên cạnh đó, rác trí não một phần rất lớn là rác cảm xúc. Bạn chơi với những người luôn than phiền luôn suy nghĩ tiêu cực, dù bạn là người lạc quan đến mấy, chẳng mấy chốc cũng bị ảnh hưởng, càm giác khó chịu sẽ xuất hiện khi cơ thể phản kháng với những ngoại cảnh có hai. Bạn thường xuyên tiếp xúc với những người an phận, những người không có quyết tâm, không có khát khao hoài bão, bạn cũng đang nạp rác cho môi trường sống của mình, hãy xem lại bài trước đó của tôi “nguồn gốc hình thành tính cách của con người” để thấy tác động của môi trường đến tính cách, suy nghĩ Bởi vậy mới có câu ” bạn là trung bình của 5 người bạn thường chơi cùng” hay ” hãy nói cho tôi 5 người bạn đang tiếp xúc, tôi sẽ nói bạn là người như thế nào”

Đến đây bạn đã nhận biết được nhưng loại rác cơ bản ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.Vậy làm thế nào để giảm tác dụng của nó, đơn giản là hãy trồng cây

  1. Tránh xa các thức ăn đồ uống độc hai, luôn tìm hiểu thành phần đồ ăn trước khi sử dụng,
  2. Hạn chế lên facebook, youtube,đọc báo mạng hàng giờ, trước khi sử dụng hãy tự hỏi, mình sẽ dùng để tìm kiếm thông tin gì, đóng lại trang web khi bạn hoàn thành mục tiêu
  3. Kiến quyết từ chối giao du kết bạn với những người tiêu cực, tuy nhiên có nhiều khi bạn không có lựa chọn nào khác ( đồng nghiệp cùng công ty, đối tác làm ăn), hãy tạo cho mình một cơ chế phòng vệ, và để rác vào và phản xạ lại, không để cảm xác của họ chi phối bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)