Biết thân biết phận nhưng đừng an phận

Gần đây dịch COVID nổ ra, hàng triệu người có nguy cơ thất nghiệp và mất việc làm, mới thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh, ảnh hưởng cực kỳ lớn đời đời sống con người.

Tuy nhiên có một đại dịch xảy ra hàng ngày, tác động đến cuộc sống của hàng ngàn người mà không phải ai cũng nhận ra, đại dịch tiêu dùng

Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa là một trong năm nhu cầu cơ bản của con người. Nhờ có tiêu dùng mà sản xuất mới phát triển, như đã nói bài trước, chỉ có nâng cao năng lực sản xuất thì cuộc sống mới khá lên, đất nước mới tiến bộ. Viết được 1 bài viết hay nhiều like cũng là sản xuất,  tạo được 1 video có ích đăng trên youtube cũng là sản xuất, sản xuất không chỉ là tạo ra sản phẩm như quần áo, ti vi. Sản xuất là tạo ra giá trị cho cuộc sống.

 Có tiêu dùng mới có sản xuất, nhưng cuồng tiêu dùng và tiêu dùng sai lầm lại là vấn đề nghiêm trọng.

Mua hàng vì giá trị sản phẩm hay vì thương hiệu?

Nhiều người thích đồ hiệu sang chảnh, sành điệu vì sẽ giúp thỏa mãn như cầu “được người khác coi trọng, đánh giá”-đây là nhu cầu bậc cao trong tháp 5 nhu cầu của Maslow. Mặc dù mặc một chiếc áo đắt hơn 100 lần chiếc áo bình thường không có nghĩa nó sẽ thích hơn thoải mái hơn 100 lần, cái giá ở đây phần lớn nằm ở “ sự được coi trọng” mà nó mang lại cho người mặc. Con người luôn hành động vì bản thân, mua hàng cũng như vậy. hành vi tiêu dùng bị thôi thúc về nhu cầu cần được thỏa mãn của mỗi người. Người nào thèm khát sự coi trọng sẽ mua hàng để thỏa mãn điều đó, người nào chỉ cần mua hàng để đáp ứng nhu cầu cơ bản thì sẽ mua hàng để phục vụ nhuc cầu cơ bản đó.

Iphone đã đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng và làm rất tốt điều này, do vậy các đời Iphone đời mới  luôn được các tín đồ điên cường săn đón xếp hàng, để được là người đầu tiên sớm nhất sở hữu.

Nếu bạn coi vật chất là của ngoài thân, là đồ đi mượn của cuộc đời,  giúp cho cuộc sống tốt hơn thì bạn sẽ bỏ qua được rất nhiều yếu tố bên ngoài như sự hào nhoáng sang chảnh, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Thay vì đi ăn uống ở một tiệm sang chảnh để up hình facebook, bạn có thể chọn những bữa ăn vui vẻ, nới mà mọi người được chia sẻ nhiều hơn nhưng có giá rẻ hơn.

Nếu phải đánh đổi giữa “ sự thoải mái của giá trị sản phẩm mang lại” và “sự coi trọng” tôi sẽ chọn phương án đầu tiên

Kinh nghiệm: Nếu bạn chỉ đủ tiền mua 1 sản phẩm phân khúc trung bình của 1 thương hiệu hạng cao thì bạn nên mua một sản phẩm thuộc phân khúc cao của 1 thương  hiệu trung bình.

Chẳng hạn:  Nếu bạn không đủ tiền mua 1 chiếc áo sơ mi cao cấp của An Phước, thì nên mua chiếc tốt nhất của Owen vì sản phẩm tốt nhất của Owen sẽ tốt hơn sản phẩm trung bình của An Phước. Các hãng lớn họ định vị làm sản phẩm cao cấp thì các sản phẩm thấp của họ thường làm rất dở.

Nếu bạn có 8 triệu và  không mua được tủ lạnh tốt của Toshiba vì hơn 15 triệu, đừng tìm những model Toshiba giá 8 triệu, hãy tìm chiếc tủ lạnh tốt nhất của Midia hoặc Casper chỉ có giá 8 triệu, sản phẩm này làm tốt hơn rất nhiều.

Samsung rất mạnh về Galaxy Note, Galaxy S, nhưng giá đều gần 20 triệu. Bạn rất thích Note và S nhưng không đủ tiền, hãy chờ một vài năm cho giá hạ xuống để mua. Hoặc nếu bạn chỉ tập trung vào giá trị sản phẩm mang lại, hay mua chiếc tốt nhất của Huawei hoặc Xiaomi, đừng mua các sản phẩm cùng giá nhưng phân khúc thấp của Samsung như Galaxy A, Galaxy J, được thương hiệu nhưng chất lượng  thua xa.

Mua hàng đúng với thu nhập của bản thân

Nếu chiếc Iphone XS max có giá 30 triệu, Iphone 8 có giá 10 triệu. Thu nhập của tôi 25 triệu thì tôi sẽ cần 1-2 tháng là mua được Xsmax.

Nhưng thu nhập của tôi chỉ có 7 triệu, tôi cần hơn nửa năm tiết kiệm mới đủ tiền mua XS max, vậy tôi nên cân nhắc Iphone 8 thì tốt hơn.

Nếu bạn xấu trai nhà nghèo lại đi theo đuổi một cô nàng tiểu thư con nhà giàu, xinh đẹp, nhiều tiền, sẽ chẳng có kết quả. Bạn chỉ cần hỏi “ tại sao cô ta phải chọn bạn giữa một rừng các anh chàng hào hao phong nhã nhiều tiền vây quanh” trừ khi bạn cho cô ta thấy tiềm năng phát triển của bạn trong tương lao nhưng cái này còn lâu mới thấy.

Cái đó tôi gọi là “biết thân biết phận”

Bàn chuyện mua nhà

Có nhiều người rất thích sở hữu nhà vì cái gọi là “ an cư lạc nghiệp”, cảm giác khi khoe với hàng xóm láng giềng tôi có nhà mấy tỉ nghe cũng oai hơn là ông đi thuê nhà liên miên. Nhưng có một sự thật là rất nhiều người phải tích góp trả góp rất nhiều năm, hàng tháng phải tằn tiện bỏ ra một phần lớn thu nhập để cho có được cảm giác sở hữu này. Bao nhiêu dự định , bao nhiêu kế hoạch phải gác lại, những chuyến du lịch lẽ ra sẽ rất vui vẻ bị bỏ lại vì còn để tiền đóng ngân hàng, bao nhiêu dịch vụ tốt cho con cái, phải đắn đo cũng vì nợ. Thậm chí nhiều người không dám nhảy việc dù công việc không tốt vì sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, sang chỗ mới nhỡ đâu bấp bênh thì lấy gì trả nợ, cuộc đời bị kìm kẹp, không lối thoát.

Lúc này, bạn chỉ ước được như anh bạn hàng xóm, vợ chồng anh ta thuê nhà, chi phí thuê chiếm một phần nhỏ thu nhập mà không lo bảo quản ngôi nhà. Đến chung cư này mà không tốt, dịch vụ kém, không thuận lợi cuộc sống, anh ta lại chuyển đi một chung cư khác. Anh ta đủ tiền trả để thuê cả căn nhà trong khu người giàu, Vinhomes để tận hưởng cuộc sống , cái mà bạn vẫn lí luận là tiền thuê là tiền mất đi, tiền trả góp sau này nhà sẽ là của mình.

Cái tôi đề cập là tiền thuê hay tiền góp cũng đều là để mua giá trị của sản phẩm “ sống trong ngôi nhà”, miễn là sản phẩm đem lại giá trị cho tôi thì tôi sẽ bỏ tiền mua, tôi không bỏ tiền để mua sự bất an, sự lo lắng trong suốt 20 năm cuộc đời, tôi chọn sự thoải mái, sự tiện nghi. Đó là lựa chọn.

Biết thân biết phận-nhưng đừng an phận

Con người khác biệt với nhau là sự cố gắng

Nếu bạn chưa kiếm được nhiều tiền, tôi mua iphone 8, bạn chọn thuê nhà. Nhưng bạn phải luôn tiến lên về phía trước, nỗ lực trong cuộc sống để sau này bạn có thu nhập cao, bạn dư sức mua đứt Iphone XS max mà không cân suy nghĩ, bạn mua luôn căn nhà Vinhomes vì bạn dư sức mua được 2 căn nữa. Lúc đó bạn sẽ được cả 2 “ sự thoái mái mà giá trị sản phẩm mang lại” và “sự coi trọng”.

Tôi cũng muốn sau này được sống trong biệt thự yên tĩnh, được đi nhưng chuyến du lịch dài ngày sang trọng, được ăn những bữa ăn mà không lo về giá, nhưng bạn cần biết  bạn ở đâu trong cuộc đời này.

Biết thân biết phận và không ngừng vươn lên, không ngừng nâng cấp thân phận của mình, một ngày nào đó, cuộc sống bạn, chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)