Luộc bạn bè người thân để bán hàng thu lợi, liệu sự nghiệp có bền lâu?

Bạn có 80 năm để sống và làm việc ( nếu may mắn), sự nghiệp kinh doanh cũng  nên tính bằng đó thời gian. Mất 20 năm để đi học và tốt nghiệp ra trường, nếu bạn chọn sự nghiệp kinh doanh bạn còn 60 năm. Vậy mà nhiều người ăn xổi ở thì, họ chọn con đường ngắn nhất để kiếm tiền, đó là chèo kéo , dụ dỗ, lừa bán hàng giá cao cho người thân, bạn bè.

Mới khởi nghiệp kinh doanh , kêu gọi bạn bè ủng hộ, được vài chục đơn đã nghĩ mình cao siêu, giỏi giang nhưng thực chất là bạn bè họ ủng hộ thôi chứ thực tế, nếu không vì coi bạn là bàn bè, chưa chắc họ đã chọn mua hàng của bạn.

Nhiều người bán hàng cho bạn bè người thân lại tính tiền rất cao, còn hơn cả người ngoài, tại sao vậy? Vì họ nghĩ người quen thân sẽ không  trả giá mặc cả, nên mặc sức chém thế nào cũng được. Thực tế thì quan điểm kinh doanh này đã hoàn toàn sai lầm, bạn có cơ hội phục vụ người quen tức là đã có lợi thế về sự tin cậy so với đối thủ cạnh tranh rồi, thì liệu mà cung cấp sản phẩm dịch vụ cho tốt, giá cả chất lượng cạnh tranh, như vậy sự nghiệp kinh doanh mới đi lên. Bán hàng là trao giá trị, bán bằng giá trị trao tay người tiêu dùng, không có giá trị  hoặc giá trị thấp mà cứ đòi nhận lại giá tiền cao, không thể phát triển được.

Trước đây có rất nhiều bạn bè tôi bán hàng đa cấp, họ bán mỹ phẩm, nước rửa bát chén. Tôi không biết khi tham gia vào các công ty này, phòng kinh doanh đào tạo họ những gì, mà ai cũng về nhà lôi kéo dụ dỗ hết người thân này đến bạn bè kia mua hàng. Mua hàng không được thì vay tiền lung tung, còn nói dối bị mất cắp, tai nạn cần tiền để trang trải, kịch bản y chang nhau. Kết quả là bây giờ sau vài năm, họ chẳng còn ai coi là bạn bè, mất hết tình cảm gia đình người thân, đi đâu họ cùng bị rỉ tai, đa cấp lừa đảo, nợ tiền không trả, đau đớn thay.

Kinh doanh, hãy nghĩ cách bán cho người lạ trước khi bán cho người quen. Bán người lạ khó gấp hàng chục lần người quen vì họ biết bạn là ai đâu mà tin tưởng mua hàng cho bạn. Nhưng điều này sẽ thúc đẩy bạn động não, suy nghĩ cách làm, cách bán hàng cho có hiệu quả. Người lạ bạn còn bán được thì việc bán cho người quen trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ngày hôm nay, bạn thấy có người này người kia kiếm được rất nhiều tiền, bạn trở nên lo lắng và bất an, tự hỏi “ Đến bao giờ mình mới có nhiều tiền được như vậy nhỉ”. Stop. Dừng lại ngay. Tâm lý lo lắng sẽ giết chết bộ nào sáng tạo của bạn. Hãy lầm lũi tiến về phía trước, bạn có 60 năm cuộc đời, ngày hôm nay bạn đã làm việc tốt hơn ngày hôm qua là bạn đã có thể tiến bộ hơn rất nhiều trong cuộc đời của mình rồi.

Hãy luôn giữ một tâm lý vươn lên như thế, đừng luộc bạn bè người thân nữa, hãy nghĩ cách, hãy tư duy, như cây tre mọc lên từ cát sỏi, đến một ngày nắng , sẽ vươn lên xanh tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)