Thái độ đi trước, kết quả theo sau

Tôi nhớ trong bộ phim Ký Sinh Trùng -một bộ phim rất nổi tiếng của Hàn Quốc, tượng vàng Ossca 2019 cho bộ phim xuất sắc nhất, có một câu nói ám ảnh của người chồng có vợ làm giúp việc trong biệt phủ của một tỷ phú giàu có: ” Nếu tôi giàu, tôi cũng sẽ tử tế như họ”.

Tư duy của người nghèo và người giàu khác nhau rõ mồn một. Người nghèo đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho điều kiện bên ngoài. Giàu thì mới tử tế chứ không phải Tử tế thì mới giàu. Người giàu thì nghĩ ngược lại.

Ngày nay rất nhiều người mắc bẫy tư duy này, điển hình qua các câu nói kinh điển:

Có tiền thì tôi cũng đi làm từ thiện như họ rồi

Hoàn cảnh khó khăn nên bị cáo mới đi ăn trộm

Công ty trả lương em thấy thấp quá nên em làm việc không hết mình.

Tư duy đòi hỏi, lệ thuộc vào hoàn cảnh sẽ dìm cuộc đời bạn xuống, không thể nào mà tiến bộ. Suốt cuộc đời bạn không thể tìm được một lý do nào để cố gắng, nên vẫn dậm chân tại chỗ. Kết quả sinh ra thái độ sống hay thái độ sống sinh ra kết quả? Lẽ ra nên  suy nghĩ đúng như sau:

Tôi luôn cố gắng sống tử tế, chưa biết sau này giàu hay không

Tôi làm việc tốt, đúng khả năng của mình, cần gì đợi có tiền mới làm.

Tôi làm việc hết mình, làm hiệu quả thì thể nào cũng được công ty ghi nhận  

Trong kinh doanh, tôi gặp rất nhiều những kẻ tráo trở, đa phần họ đều nghèo tiền bạc,nghèo nhân cách và vất vả trong  cuộc sống. Kẻ thì thất nghiệp, kẻ thì bị lừa lại, kẻ thì vất vưởng dù đã có tuổi. Có lẽ bản tính họ tráo trở không chỉ với tôi mà còn với hàng trăm người khác, cuộc đời họ không thể khá hơn được

. Bạn không thể chọn môi trường sống và hoàn cảnh, nhưng lại có quyền chọn cách nhìn, cách nghĩ về chúng. Bởi vậy, người ta nói” Vĩ đại do sự lựa chọn”.

Ps. Nên xem bộ phim này, phim rất hay và nhiều điều để học hỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888136000 (Hanoi)